Phân biệt tranh dán tường và giấy dán tường dễ dàng nhất

phan biet tranh dan tuong va giay dan tuong de dang nhat

Các phong cách trang trí nội thất cho nhà hiện đại đang ngày càng có xu hướng đưa họa tiết lên những bức tường. Việc làm này giúp cải thiện cảm giác về không gian, làm sống động những bức tường vô tri và thỏa mãn cá tính cho chủ nhân của căn hộ. Thị trường tranh và giấy dán tường đang vô cùng sôi nổi, đa dạng hóa mẫu mã. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa hiểu đúng để phân biệt tranh dán tường và giấy dán tường.

Tranh dán tường 3D mang thiên nhiên vào không gian phòng khách

 

Sự giống nhau

Tranh dán tường và giấy dán tường được sản xuất nhằm phục vụ chung một mục đích là trang trí cho những bức tường, tô điểm và mang hơi thở nghệ thuật vào không gian sống của bạn.

Xét về khía cạnh vật liệu sản xuất, cả giấy dán tường và tranh dán tường đều được in trên loại giấy hai mặt. Trong đó, một mặt không có họa tiết mà có bôi chất keo dính và được bảo quản bằng đề can trơn. Khi sử dụng, người dùng sẽ bóc phần đề can này để làm lộ lớp keo dính và trải đều tấm giấy lên tường, mặt kéo dính tiếp xúc với mặt tường và giữ tấm giấy lại, che phủ phần tường đã quy định.

Về nội dung được truyền tải, cả hai loại này đều rất đa dạng chủ đề. Cảm hứng có thể đến từ thiên nhiên, những hình khối, quang cảnh cuộc sống hay bất cứ điều gì khác.

phan-biet-tranh-dan-tuong-va-giay-dan-tuong2

Sự khác nhau

Điểm khác nhau giữa tranh dán tường và giấy dán tường là rất rõ ràng.

Giấy dán tường thường được sản xuất thành cuộn. Bạn phủ giấy dán tường bằng cách dán từng mảnh giấy. Có thể dán liên tiếp theo cùng một chiều ngang hoặc dọc, mảnh này nối tiếp mảnh kia để phủ kín bức tường hoặc có thể dán theo ý đồ sắp đặt nhất định.

Ngược lại, tranh dán tường thường là một tấm nguyên vẹn và duy nhất, rất ít khi bạn bắt gặp những bức tranh đứt quãng. Tranh dán tường cũng được sản xuất dưới dạng đề can dán, tức là bao gồm 1 hoặc nhiều miếng đề can thể hiện cùng một chủ đề, khi dán theo trật tự nhất định sẽ cho ra thành phẩm là một bức tranh hoàn chỉnh.

Giấy dán tường ít khi thể hiện một bức tranh hoàn chỉnh mà chủ yếu thể hiện các họa tiết được cách điệu. Những họa tiết thường được sắp xếp theo hàng lối, cách nhau một khoảng cách nhất định và lặp đi lặp lại đến hết khổ giấy.

Chọn tranh dán tường phù hợp mang lại giấc ngủ ngon
Chọn tranh dán tường phòng ngủ phù hợp mang lại giấc ngủ ngon

Trong khi đó, tranh dán tường bắt buộc phải thể hiện được một bức tranh hoàn chỉnh, ít khi có sự lặp lại trên bức tranh, nếu có thì thường là những họa tiết đối xứng với số lượng ít. Những chủ đề thường gặp ở tranh dán tường là ảnh chụp nghệ thuật, tranh vẽ màu nước, tranh vẽ thiếu nhi…

Người ta thường dùng giấy dán tường để che phủ hoàn toàn những bức tường của một căn phòng hay một mặt phẳng nào đó. Cũng có khi giấy dán tường được tận dụng để trang trí những chi tiết nhỏ như bậc cầu thang, mặt trong ngăn kéo,…

Ngược lại, tranh dán tường thường là điểm nhấn cho gian phòng. Tranh dán tường có thể che phủ toàn bộ hoặc một phần của bức tường nhưng nó luôn luôn nổi bật và thu hút ánh nhìn. Mỗi gian phòng hoặc thậm chí toàn bộ căn nhà có thể chỉ cần 1 bức tranh dán tường mà thôi!

Giấy dán tường là trang trí nền cho căn phòng
Giấy dán tường là trang trí nền cho căn phòng

Giá cả của tranh và giấy dán tường khá đa dạng. Tuy nhiên, có thể nói đơn giá của tranh dán tường thường cao hơn từ 4 đến 6 lần so với đơn giá giấy dán tường. Lý do được đưa ra thường là tranh dán tường chứa đựng sự sáng tạo và hiệu quả thẩm mỹ cao hơn nhiều.

Tóm lại, tranh dán tường và giấy dán tường vừa giống lại vừa khác nhau. Tùy nhu cầu và khiếu thẩm mỹ, bạn hãy lựa chọn cho mình thứ phù hợp hơn!