Các khái niệm cơ bản về phong thủy trong kiến trúc Trung Hoa (P3)

Th6 10, 2018
Tư vấn
0 1

Âm và Dương

 

Ảnh hưởng của đạo và âm dương hầu như chiếm mọi mặt trong thiết kế. Phong thủy tìm kiếm để tạo ra cân băng và hài hòa một ngôi nhà, và do đó đem lại cho những người cư ngụ trong đó sức khỏe và cân bằng cảm xúc. Ý tưởng sự cân băng này phức tạp hơn là sự cân đổì. Điều chỉnh một ngôi nhà hoặc một người vôi các yếu tố tự nhiên và nhân tạo, do đó tạo ra một dòng chảy bình yên, hài hòa bên trong môi trường.

Ví dụ, ngôi nhà nhìn ra một cái ao – hợp thành vỏi các yếu tố tự nhiên – sẽ ảnh hưỏng tốt hơn là một ngôi nhà chỉ tọa lạc ỏ giữa một phố thị đpng đúc. Tuy nhiên, nếu cái ao ( dương ) quá lớn đến nỗi nó lấn át căn

nhà ( âm ), một hòn đã hoặc một mành vườn phái càn bằng hài hoà với các yếu tố này.

Đạo cũng để gi ái quyết cho những ngói nhã hoặc những căn phòng có những hình dáng bất tiện. Trong trường hợp này, một khả năng khác, một bóng đèn, một chậu kiểng, hoặc trên một phương ỏ hành lang có thể được dùng để tạo sự cân bàng cho kiến trúc.

KHÍ

Theo giáo sư Lin, cò nhiêu tác động ảnh hường đến cuộc sông của chúng ta : vận may, phong thủy, định mệnh, hành vi thiện để tạo ra nghiệp thiệh, cũng như là sự cân cù, học tập, và tự tu dưỡng. Nhưng điểm quan trọng nhất vẫn là khí. Thực vậy khí – được dịch là “hơi thỏ” hoặc “nàng lượng” – là khái niệm quan trọng nhất trong phong thủy.

 

Cùng tìm hiểu cách du lịch Cô Tô tự túc có 1-0-2 tại đây

Khí là một nguyần lý chính của năng lượng để liên kết mọi thứ từ sjic mạnh như cú đấm của một chuyên gia về “Kung – phu” hoặc một nét vẽ mêm mại uyển chuyển của nước hay hình dáng cửa một ngọn đồi.

Khí là nhán tô hàng đâu ảnh hưởng đến đơi sống con ngươi. Được dịch là “hơi thỏ”, khí là một năng lượng hoặc sức mạnh để tạo ra núi non và các ngọn núi lửa, hướng cháy của cac sống suôi và xác định màu sắc và hình dạng cây cối. Nàng lượng này cũng còn được hiếu như là “long mạch”, cũng giống như con đương, năng lượng mà những ngươi Druids đã dò tìm ờ cháu Au. Trong phong thủy, các chuyên gia sẽ dự kiến vê những mạch tốt đê “nuôi dưỡng’’ khí và sau đó tinh chỉnh nó đé làm giàu cuộc sông và khí của nb ững ngươi cư ngụ.

Ở người, khí là tinh thần hoặc là sức mạnh sống động để nâng đõ cho cơ thể – cách chúng ta xuất hiện và hành động, cách chúng ta di chuyển, giao dịch như thê nào. Các chuyển động của chúng ta được hình thành bỏi dòng khí và cách mà chúng ta định hướng nó qua cơ thể cùa chúng ta. Nêu khí không thể xoay quần trong đôi chân của chúng ta, chúng ta sẽ bị bại liệt. Nếu nó không lưu thông đến các bàn tay, chúng ta sẽ không thể cử động các ngón tay. Nếu nó không đến tim, sẽ dẫn đến cái chết.

Khí gắn lién với chăng ta từ lúc sính đến lúc chét. Đối với người Trung Quốc không giống như những quan điểm rất máy móc ỏ phương Tây, sự thai nghén không đơn giản chỉ là sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng. Nó bao gôm một hình thức phôi thai của khí được gọi là linh. Linh là các phần tử bé nhỏ trong không trung ( hoặc là các phân tử tích điện ) xoay vân trong vũ trụ và nhập vào lòng mẹ khi thai nghén. Khí một đứa bé được sinh ra, linh của nó sẽ trở thành khí của nó. Khi chúng ta chết, khí của chúng ta sẽ gia nhập vào cỗi vô hạn của linh.

Khí khác nhau trong mỗi ngưồi. Nó làm chúng ta vận động. Nó có thể trồi lên sụt xuống. Khí xác định là chúng ta có thể đứng thẳng, khòm lưng hay khập khiểng.

Nhiều ý tưỏng là cân băng khí để nó tuôn chảy một cách êm dịu qua cơ thế. Nó nên tuôn chảy hướng lên trên đỉnh dầu, tạo ra một sự rạng rồ giống như hào quang của chúa Zesu hoặc hào quang của đức Phật. Nếu khí bị ngán chặn hoặc không điều hòa, cơ thể sẽ phản ánh lại điêu đó. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên bị đau bao tử, sau cùng bạn sẽ trở nên khòm lưng, và phản ánh lại sự bất tương hợp của dòng khí trong cơ thể.

Các chuyên gia xem cách bạn ngồi, di chuyển và nói chuyện đế nhận ra dòng khí của bạn. Chuyển động của cơ thể, dáng vẻ, nét mặt, sự rạng rỡ của đôi mắt, sự mím chặt của đôi môi, màu da, và giọng nói tất cả sẽ phan ánh lại dòng khí của bạn. Ví dụ, đôi mắt sáng và sống động chỉ ra rằng một tam hồn phơi phới có nhiêu ý tưởng.

Ngươi Trung Quỏc đã từ’ lâu cảm thấy rằng, khi có thế ảnh hưởng đến vận mệnh của con người và các tương tác vê mặt xã hội.

Phong thủy ảnh hướng đến khí của con người. Sau khi phân tích dòng khí, một chuyên gia như Lin Yun có thể dùng phong thủy để giúp người ấy gờ rối được các nút ngàn chặn hạnh phúc và đạt được mục đích và hy vọng của con ngươi.

Tuy nhiên, cùng có nhiều giới hạn. Người Trung Quốc có thể cảm thấy răng mỗi cá nhân được sinh ra với vận may tót đẹp, trung bình hoậc tôi tệ và mỗi cá nhân đều có những giai đoạn thăng trâm. Tuy nhiên, sự bảo dưỡng khí, có thể giúp cho một người có vận may trung bình trỏ thành có vận may nhiêu hơn là một ngươi có vận may tốt đẹp nhưng chàng làm gì cả để phát triển khí của họ.

Khí của con người có thể được tô điểm băng một số cách sau : thiền định, quan hệ tích cực giữa con người, và một hoàn cảnh lành mạnh – một phong thủy tốt. Trong khi phong thủy đưa ra ba cách để bảo dưỡng khí, thì trong quyển sách này chúng tôi chỉ dám bàn một vấn đê chủ yếu đó là ngoại cảnh : Đây là cách để cân bằng dòng khí ngoại cảnh để nâng cao và hài hòa năng lượng của chính chúng ta vê thiền định ( Hãy xem phụ lục 2 ). Khí của nhà và khí của người có những điếm chung. Chung phai cháy đều một cách êm dịu, Ví dụ, khí của một vài người có thê thu hút hơn và chung ta cảm thâv gần gùi VỚI họ hơn. Trong khi khí cua những người khác lại có tính trì trệ, và chúng ta thuờng láng tránh tiếp xúc giao tiếp với họ. Khí của một cân nhà cũng ảnh hưỏng đến không khí của nó và do đó ảnh hưởng đèn những ngươi cư ngụ trong đó. Trong một vài nơi chốn chúng ta cám thày thoải mái, hanh phúc, và cảm thấy như ỏ nhà, và trong một vài nơi khác chúng ta lại cảm tháy bồn chồn hoặc là chán nản. Một vài chỗ thì có vẻ như là sống động và sáng sủa. Những chỗ khác thì lại lạnh lẽo, âm u và nặng nê; đây là tất cả những đặc tính của khi của một ngôi nhà.

Sự điêu tiết và nâng cao dòng khí là mục đích tiêm ẩn của phong thủy. Dòng khí tốt trong một chỗ ở sẽ cải thiện dòng khí cúa những người ỏ trong đó. Khái niệm vê khí chủ yếu là để đánh giá về nhà cửa, vàn phòng hoặc đất đai, và tất cả những yêu tô” bên trong và bên ngoài của chúng. Cac chuyên gia phong thủy cùng hành động giông như các bác sĩ, từ bệnh hoạn thuộc môi trường tìm ra sự luân chuyển và mạch đập của khí. Họ tìm kiếm các môi trương êm dịu, cân bằng và sự thay đổi các vùng xung quanh.

Ví dụ, nêu có ba hoặc nhiêu cửa đi và cửa sổ đế thẳng hàng, chúng sẽ làm tuôn chảy khí quá nhanh chóng. Một ống thông gió sẽ điéu hoà dòng khí. Mặt khác, nếu bạn tìm kiếm dòng khí bị dò nén căng thẳng của một ngôi nhà tối tăm chật hẹp, nó có thể làm chán nản và ngàn chặn các cơ hội thành cóng cúa những ngươi ơ trong đó vê đơi sông và công việc, việc sử dụng thích hợp ánh sáng và các gương soi có thể làm mỏ rộng không gian một cách tượng trúng.

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,